เยาวราช Yolwaraj
แนะนำสถานที่ชุมชนชาวจีนที่เก่าแก่ในกรุงเทพฯ


ยามราตรีของ ถนนเยาวราช  แหล่งรวมความอร่อย ของอาหาร ที่จะมีผุ้คนมากมาย จากที่ต่างๆ มักจะมา ลองลิ้มความอร่อยกัน ทั้งกลางวัน กลางคืน

ร้านขายหมูหยอง หมูแผ่นของฝากยอดนิยม ของชาวสิงคโปร์ มาเลเชีย ที่นิยมชื้อเป็น ของฝากอยู่ใกล้ปากทาง เข้าตลาดเก่า
ถนนเยาวราช บริเวณแหล่ง รวมร้านทองยอดนิยม ชี่งถือเป็น จุดท้องมังกร ตามตำนานฮวงจุ้ย  ส่วนหัวมังกร จะอยู่ที่ ประตูไชน่าทาวน์  หางอยู่สี่แยกวัดตึก
ผ้าแพรจากจีนแดงใน ร้านซิ่นหลียิ่งเจริญ บนถนนเจริญกรุง ถนนคู่ขนาน กับเยาวราช


สำเพ็ง แหล่งสินค้าขายส่ง มีสินค้ามากมายให้เลือกสรร ในราคาที่ถูกใจ ทั้งของใช้ ของเล่น เครื่องประดับ
ภายในบริเวณ วัดใต้ฮงกง  วัดชึ่งเป็น ที่นิยมของ ชาวจีน มักจะมา กราบไหว้ รูปปั้นท่านไต้ชื่อ ผู้ริเริ่ม บำเพ็ญกุศลในการ จัดณาปนกิจศพ ผู้ไร้ญาติ

ปากทางเข้า ตลาดใหม่ ถนนเจริญกรุง ขายของแห้ง เครื่องกระป๋อง จากเมืองจีน ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ของชาวจีน กระดาษเงิน กระดาษทอง

ร้านขายติมชำ ที่ขายดีมากจำหน่าย ทั้งปลีก-ส่ง ในตลาดใหม่ ถนนเจริญกรุง

เดินสุดตลาดเส้นนี้ จะทะลุไป ถนนเยาวราช ชี่งจะมีตลาดเก่า อยู่ฝั่งตรงข้าม


ศาลเจ้าเล่งบ๋วยเอี้ยใน ตลาดใหม่ ถนนเจริญกรุง
 
 
ตลาดเก่าบนถนนเยาวราช แหล่งรวมของแห้ง เช่นเห็ดหอม มะม่วงหิมพาน ฯ ของสด เช่น ปูทะเล ปลาสด ฯลฯ และ ณ จุดนี้จะเดินต่อ ทะลุเข้า สำเพ็งพาหุรัด

ด้านหน้าประตูวัดไตรมิตร

พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร พระพุทธรูปทองคำ สมัยสุโขทัย ในวัดไตรมิตร บนถนนเยาวราช ตรงบริเวณ ประตูไชน่าทาวน์ (บริเวณวงเวียน โอเดียนเดิม) นับว่าเป็น พระพุทธรูปทองคำ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
พระมหามณฑปใหม่ในวัดไตรมิตร ที่ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ด้วยสถาปัตยกรรมไทยที่มีความวิจิตรสวยงาม มีกำหนดเสร็จมิถุนายน พ.ศ.2552
ร้านขายเครื่องเคลือบ พระเครื่องบูชา ที่เป็นที่สักการะ ของชาวจีน บนถนนเจริญกรุง บริเวณใกล้ห้าแยก

ภาพผู้เฒ่าที่ จะบริการ เขียนคำ อวยพร ให้แก่ ผู้ประสงค์ จะนำ ไปติดที่ บ้าน โรงงาน ร้านค้าเพื่อเป็น สิริมงคล บนถนนเจริญกรุง
วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ถนนเจริญกรุง มีพระภิกษุจีน จำนวนมาก  เปิดสอน พระปริยัติธรรม สายสามัญ(ม.๓)
ศาลเจ้าแม่กวนอิน พระอวโลกิเตศวร ปางประทานพร ในมูลนิธิเทียนฟ้า เป็นไม้แกะสลัก ศิลปะแบบราชวงศ์ถัง สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งเมื่อ 800-900 ปีก่อน
ศาจเจ้าเล่าปุนเถ้ากง เทพคุ้มครองและช่วยเหลือเมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรค ทำให้ปลอดภัยและทำงานสำเร็จ บนถนนทรงวาด ลักษณะอาคารเป็นสถาปัตยกรรมสกุลช่างแต้จิ๋ว แบบสี่ตำแหน่งทองคำ สี่ห้องใช้สอย มีความสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ อยู่ในความดูแลของสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย

Copyright and Disclaimer © 2000-2009
PuT@LaY Bookshop at ThaiSpecial.Com
Bangkok, Thailand